ข่าวเศรษฐกิจ
สมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูปเปิดเผยว่า การส่งออกสินค้าอาหารของไทยในช่วง 9 เดือนแรกปี 2560 มีมูลค่า 7.68 แสนล้านบาท ขยายตัวเพิ่มขึ้น 9.4% โดยสินค้าที่ขยายตัวดี อาทิ ข้าว ไก่ กุ้ง และน้ำตาลทราย ส่วนอาหารสำเร็จรูป 6 กลุ่ม (ทูน่า อาหารทะเล สับปะรด ผักและผลไม้ ข้าวโพดหวาน และอาหารพร้อมรับประทาน) ที่ส่งออกโดยสมาชิกสมาคมฯ เกือบ 200 บริษัทนั้น ในช่วง 9 เดือนแรกปี 2560 มีมูลค่าส่งออก 1.46 แสนล้านบาท ขยายตัวลดลงจากปีก่อน 2.7% โดยปัจจัยสำคัญที่ทำให้การส่งออกสินค้าอาหาสำเร็จรูปขยายตัวลดลง คือ เงินบาทที่แข็งค่าขึ้น ราคาพืชผลเกษตรลดลง เช่น สับปะรด ทำให้ราคาส่งออกลดลงตามวัตถุดิบไปด้วย และปัญหา IUU ทำให้วัตถุดิบอาหารทะเลขาดแคลนและมีราคาสูง ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมในช่วงที่ผ่านมาต้องติดตามต่อว่าจะกระทบกับผลผลิตข้าวโพดหวานที่กำลังจะออกปลายปีนี้อย่างไร สำหรับมูลค่าส่งออกของสินค้าอาหารสำเร็จรูปในปี 2560 คาดว่าจะใกล้เคียงกับปี 2559 จากที่เดิมคาดว่าจะขยายตัว 5% ส่วนปี 2561 ควรเริ่มจับตามองจีนและเวียดนามซึ่งเริ่มมีการผลิตปลาทูน่ากระป๋องและอาหารทะเลในประเทศเพื่อส่งออกมากขึ้น และกำลังจะเป็นคู่แข่งของไทย รวมถึงอินเดียในส่วนของสินค้าข้าวโพดหวาน และข้าวโพดฝักอ่อนบรรจุกระป๋อง แม้ปัจจุบันคุณภาพและความน่าเชื่อถือยังสู้ไทยไม่ได้ แต่ในงาน ANUGA ครั้งล่าสุดที่เยอรมนีซึ่งจัดระหว่างวันที่ 7-11 ตุลาคม 2560 เป็นที่สังเกตได้ว่าลูกค้าได้นำราคาข้าวโพดหวานของอินเดียมาต่อรองซึ่งอาจเป็นแรงกดดันราคาสินค้าไทยในอนาคต (ฐานเศรษฐกิจ, 9-11 พ.ย. 2560)