ข่าวเศรษฐกิจ
สถาบันอาหาร ร่วมกับสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่าการส่งออกอาหารของไทยในช่วง 9 เดือนแรกปี 2560 มีปริมาณรวม 25.26 ล้านตัน เพิ่มขึ้น 8.3% (y-o-y) คิดเป็นมูลค่า 768,797 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 9.4% (y-o-y) เนื่องจากความต้องการในตลาดโลกเพิ่มขึ้น หลังจากเศรษฐกิจของประเทศคู่ค้าสำคัญเริ่มฟื้นตัว โดยเฉพาะสหรัฐฯ EU ญี่ปุ่น และจีน ขณะที่เศรษฐกิจและการค้าในกลุ่มประเทศตะวันออกกลางและแอฟริกาเริ่มปรับตัวดีขึ้น ทำให้คาดว่าการส่งออกอาหารไทยทั้งปี 2560 จะมีมูลค่า 1.03 ล้านล้านบาท ขยายตัว 8.4% และคาดว่าจะขยายตัวต่อเนื่องอีก 8.7% เป็น 1.12 ล้านล้านบาท ในปี 2561 (กรุงเทพธุรกิจ, 18 ต.ค. 2560)