ข่าวเศรษฐกิจ
สถาบันอาหารมองว่า เงินบาทที่แข็งค่าขึ้นในขณะนี้ถือเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการส่งออกมากที่สุด จากเดิมที่มีความเสี่ยงอยู่แล้วจากเรื่องเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจคู่ค้าชะลอตัว รวมถึงการก่อการร้าย และอื่นๆ เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2559 สถาบันอาหารคาดการณ์ส่งออกมูลค่าสินค้าอาหารของไทยในปี 2559 ขยายตัว 7% จากปี 2558 เป็น 9.72 แสนล้านบาท แต่หากเงินบาทยังคงแข็งค่าขึ้นไปอีก ยอดส่งออกอาจลดลงจากเป้าที่ตั้งไว้บวกลบที่ 1 หมื่นล้านบาท (ฐานเศรษฐกิจ, 28-31 ส.ค. 2559)